Giải pháp tăng tỷ lệ sống cho cá giống

1  2  3  4  5
0/5 - 0 Bình chọn - 1872 Lượt xem

- Lưu ý gì khi thả cá giống? - Kỹ thuật vận chuyển cá giống đạt hiệu quả cao? 

Hỏi: Lưu ý gì khi thả cá giống? 

Trả lời:

Thời vụ thả cá tốt nhất là tháng 3 - 4 hằng năm. Khi thả cá nên ngâm túi nilon đựng cá vào trong nước ao khoảng 15 - 20 phút để cá quen với môi trường, tránh hiện tượng bị sốc. Sau đó, mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá tự bơi ra. Nếu có điều kiện, nên quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao, thả cá giống vào đó, chăm sóc khoảng 20 - 30 ngày để cá quen dần với môi trường sống mới. Làm như vậy, tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.

Mật độ thả tùy vào hình thức nuôi. Thông thường, nuôi trong ao nước tĩnh với mật độ 1 con/m2, nuôi ghép ao nước chảy thả khoảng 3 - 5 con/m2.

Khử trùng phòng bệnh: Cá trước khi thả được tắm qua nước muối ăn (NaCl) nồng độ 3% hoặc Iodine 2 ppm (2 ml/m3 nước) trong vòng 5 - 10 phút để phòng bệnh và giúp các vết thương do đánh bắt, vận chuyển mau lành. 

Hỏi: Kỹ thuật vận chuyển cá giống đạt hiệu quả cao? 

Trả lời:

Thông thường, nên vận chuyển cá giống vào lúc thời tiết mát như buổi sáng, chiều mát hoặc ban đêm (đối với mùa hè) nhằm hạn chế tối đa quá trình hoạt động của cá. Vì vậy, sẽ giảm được quá trình tiêu hao lượng ôxy hòa tan của cá trong nước khi vận chuyển. Trong điều kiện thời tiết vụ thu đông có thể vận chuyển cá giống vào ban ngày. Lưu ý, phải dùng nước sạch khi vận chuyển cá giống.

Cần "luyện cá" từ 1 - 2 ngày, tức là cho cá nhịn đói để hạn chế tối đa các chất thải của cá khi vận chuyển.

Khi nhốt cá trong bồn hoặc túi vận chuyển phải có máy sục khí hoặc tạo dòng nước chảy nhẹ bằng máy bơm để tránh hiện tượng cá chết ngạt do thiếu ôxy.

Có 2 phương pháp vận chuyển cá giống, đó là vận chuyển kín và vận chuyển hở. Tùy theo từng loại cá, kích thước cá, phương tiện vận chuyển mà ta chọn phương pháp vận chuyển cho phù hợp nhằm giảm tỷ lệ chết của cá.

Bài viết khác